Email: info@nhonhoicity.com
Hotline: 0938 823 828
Icon Collap

Bất động sản vùng ven hướng đi đúng chứ không rủi ro

Nhơn Hội New City – Chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín – trường Đại học Ngân hàng TP HCM nhận định rằng, TP HCM – Đô thị lớn của cả nước đang rơi vào tình trạng khan hiếm quỹ đất phát triển, các doanh nghiệp địa ốc chuyển hướng đầu tư về các tỉnh vùng ven là hướng đi đúng chứ không rủi ro. Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp có nguồn thu ổn định, có đầu ra cho kinh doanh và nuôi bộ máy nhân sự.

bat dong san vung ven huong di dung chu khong rui ro 1 - Bất động sản vùng ven hướng đi đúng chứ không rủi ro

Kế hoạch kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp bất động sản đang có xu hướng “đánh bắt xa bờ” thay vì “bám trụ” tại TP HCM như trước đây. Các đại gia địa ốc lớn như Novaland, Hưng Thịnh cũng nhắm đến thị trường ở các tỉnh như Phan Thiết, Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quy Nhơn… để đầu tư.

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc tìm kiếm quỹ đất mới không hề đơn giản ở TPHCM nên không ít doanh nghiệp đã chuyển hướng “đánh bắt xa bờ” về các tỉnh vùng ven. Việc mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh được các doanh nghiệp thực hiện khá chủ động.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE, quỹ đất sạch thuộc khu vực gần trung tâm TP HCM đang dần cạn kiệt nhanh chóng. Các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội thành Sài Gòn với các vùng lân cận được triển khai xây dựng hoặc được cấp phép triển khai đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại. Do đó xu hướng phát triển trong tương lai sẽ lan tỏa sang các khu vực ở vùng ven của TP HCM hoặc các tỉnh lân cận, nơi mà quỹ đất vẫn còn khá dồi dào.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng, doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn khi chuyển hướng kinh doanh về các tỉnh vùng ven. Khó khăn có thể “đo đếm” được là việc ra hàng và thời gian bán hàng có thể kéo dài. Sức mua bất động sản của thị trường tỉnh không mạnh và phần lớn vẫn là khách hàng đến từ TP HCM, Hà Nội. Hiện tượng nhiều doanh nghiệp đổ về tỉnh làm dự án khiến nguồn cung tăng đột biến trong khi sức tiêu thụ của thị trường tỉnh khó tăng mạnh trong ngắn hạn.

Chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín cũng thừa nhận, vấn đề quỹ đất ở các vùng khác nhẹ nhàng hơn so với TP HCM. Trong năm 2018, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng kinh doanh ra các địa bàn xung quanh khiến đất “sốt xình xịch”. “Đây là hướng đi đúng chứ không rủi ro. Điều đó sẽ giúp cho doanh nghiệp bất động sản có nguồn thu ổn định”, ông Tín khẳng định.

Chuyên gia kinh tế này cho biết, năm 2018 có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tuyển rất đông nhân sự, số lượng lên đến vài trăm, vài ngàn người/công ty nên phải có đầu ra, có hướng kinh doanh để “nuôi quân”.  

Theo Chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín thì đây là: Bất động sản “dạt” về vùng ven -Hướng đi đúng chứ không rủi ro

Ông Tín khẳng định, việc “đánh bắt xa bờ” bên cạnh khó khăn, thách thức vẫn có những thuận lợi nhất định. Việc chuyển hướng ra vùng ven này đang được các doanh nghiệp chuẩn bị từ vài năm trước với tâm thế chủ động đón đầu xu hướng, đón đầu thị trường.

“Nhiều doanh nghiệp đã có chi nhánh ở các tỉnh. Vấn đề tìm hiểu địa bàn, quan hệ với địa phương… họ làm nhuần nhuyễn nhiều năm nay nên chắc không còn “lạ nước lạ cái” đâu. Chỉ ông doanh nghiệp nào mới sinh ra, chưa am hiểu nhiều về thị trường đó thì mới sợ”, TS Bùi Quang Tín nói.

0938 823 828 Tải Bảng Giá