Email: info@nhonhoicity.com
Hotline: 0938 823 828
Icon Collap

Giá bất động sản cuối năm được dự báo tăng nhẹ

Nhơn Hội New CitySáng 4/5 Tại “Diễn đàn toàn cảnh thị trường bất động sản và tài chính Việt Nam 2019”, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, việc nguồn cung hạn chế sẽ khiến gia bất động sản tăng nhẹ trong những tháng cuối năm.

gia bất dộng sản cuối nam dược dự bao tang nhẹ 1 - Giá bất động sản cuối năm được dự báo tăng nhẹ

Thị trường bất động sản năm 2018 và 2019 từng được dự báo sẽ đi xuống theo chu kỳ 10 năm. Tuy nhiên, những gì đã diễn ra trong năm 2018 cho thấy thị trường vẫn phát triển ổn định. Theo thống kê của VARS, trong năm 2018, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở đều có sự tăng trưởng tốt.

Trong đó, tổng nguồn cung bất động sản nhà ở đạt 175.000 sản phẩm, tăng khoảng 20% so với năm 2017. Tổng lượng giao dịch thành công đạt 113.000 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 90%. Đặc biệt, các căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng nguồn cũng nhà ở tại thị trường Hà Nội và TP HCM, lần lượt là 87,2% và 98,7%.

Cơ cấu căn hộ đã có sự thay đổi nhiều, với tỷ trọng các phân khúc trung cấp chiếm tới 41,3% thị phần, cao hơn so với phân khúc bình dân. Giá bất động sản không tăng nhiều, nhưng vẫn đứng ở mức cao. 

Đặc biệt, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục phát triển mạnh, xu hướng đầu tư kinh doanh lan rộng trên cả nước. Không chỉ dừng lại ở các địa bàn quen thuộc như Đà Nẵng, Nha Trang thì thị trường bất động sản còn phát triển tại một số địa phương có tiềm năng khác như Quy Nhơn, Quảng Bình, Quảng Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận… với sự tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn giao dịch. 

Thị trường bất động sản được dự báo tăng nhẹ vào cuối năm

Tại TP.HCM, tình hình cũng không có nhiều cải thiện so với Hà Nội, thậm chí còn giảm mạnh hơn. Có rất ít nguồn hàng mới được đưa vào thị trường này, chỉ khoảng 3.000 sản phẩm, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018.

Lý giải về nguyên nhân khiến nguồn cung bất động sản tại hai thị trường này giảm, ông Hà cho rằng, một số dự án lớn trên địa bàn hai thành phố này đã ra khối lượng hàng lớn tại thời điểm quý 4-2018. 

Việc chậm phê duyệt các dự án, cũng như siết tín dụng bất động sản cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung. 

“Nguồn cung hạn chế cùng sự phát triển kinh tế sẽ là những yếu tố khiến giá bất động sản tăng nhẹ trong những tháng cuối năm và trong thời gian tới”, ông Hà nhận định.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đến cuối năm 2019 dự kiến có bốn đạo luật sửa đổi, trong đó có Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng. Điều này sẽ tạo ra nhiều tác động tới thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, sau khi rà soát dự án, cơ chế đầu tư cũng sẽ được định hình, nguồn cung cũng đảm bảo an toàn hơn, thị trường minh bạch về thông tin. Những yếu tố này sẽ hạn chế được tình trạng đầu cơ thổi giá, tránh những bất lợi cho người mua có nhu cầu thực.

Đồng quan điểm, ông Hà cho rằng thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bao gồm sự phát triển ổn định của kinh tế vĩ mô trong nước và tăng trưởng của kinh tế thế giới, đặc biệt là các thay đổi của chính sách tín dụng cho bất động sản. 

 “Những thay đổi này sẽ có tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản”, ông Hà phát biểu.

 

0938 823 828 Tải Bảng Giá