Email: info@nhonhoicity.com
Hotline: 0938 823 828
Icon Collap

Phần lớn nguồn cung dự án mới trong quý 2/2019 tập trung tại tỉnh lẻ

Nhơn Hội New City – Phần lớn kế hoạch triển khai dự án của các doanh nghiệp đầu ngành bất động sản trong quý 2/2019 đều đang tập trung tại thị trường tỉnh. Điều này giúp cho nguồn cung nhà đất vùng ven sôi động.

phần lớn nguồn cung dự an mới trong quy 2 2019 tập trung tại tỉnh lẻ 1 - Phần lớn nguồn cung dự án mới trong quý 2/2019 tập trung tại tỉnh lẻóng dự án mới

Do quỹ đất ngày càng khan hiếm tại các đô lớn như Hà Nội hay TP HCM nên nhiều nhà đầu tư cho biết trong kế hoạch phát triển năm 2019 sẽ không ra có dự án triển khai.Đây chính là nguyên nhân khiến thị trường đang trong tình trạng thiếu cung nghiêm trọng.

Riêng tại TP HCM năm 2018, toàn thành phố chỉ có 77 dự án đủ điều kiện bán, tổng cung hơn 28.000 căn nhà, giảm gần 34% so với nguồn cung 2017. Bước sáng quý 1/2019, tình hình tiếp tục không mấy khả quan khi thị trường chỉ có tầm 4 dự án mới và 7 dự án cũ chào bán với nguồn cung ghi nhận thấp nhất từ 2014 đến nay.

Số liệu từ HoREA cũng cho thấy, trong 3 tháng đầu năm số dự án triển khai giảm khoảng 63% so với cùng kỳ năm trước.

Tác động lớn nhất là do khâu phê duyệt thủ tục dự án chậm gần đây. Trong bối cảnh công tác phê duyệt dự án bị gián đoạn, gần như không có dự án mới nào được ra mắt thị trường, nên phần lớn các dự án mở bán trong năm 2019 đã triển khai từ năm 2018. Chỉ có khoảng 1/3 các dự án mở bán trong năm nay là dự án mới. Tình trạng này đã diễn ra từ năm 2018 và vẫn tiếp diễn trong quý 1/2019.  Nếu dựa trên số lượng các dự án đang xin cấp phép triển khai thì nguồn cung căn hộ thương mại dự kiến trong năm 2019 tại TP.HCM có thể tăng thêm 30.000-45.000 căn, riêng quý 2 dự kiến có ít nhất khoảng 5.000-7.000 căn hộ chào bán.

Tuy nhiên, đây đều là những thông tin mang tính dự báo, sản phẩm có thể thực sự tung ra thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ông lớn trong ngành bất động sản dừng chân ở thị trường tỉnh

Bên cạnh yếu tố quỹ đất, một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp bỏ Sài Gòn về các tỉnh là để đa dạng hóa sản phẩm và nguồn khách hàng hơn. Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản chia sẻ, nhà đất TP HCM hiện giờ không còn là sân chơi ai cũng có thể tiếp cận như 4-5 năm trước. Hiện tại mặt bằng giá đất tăng quá cao, quỹ đất sạch lại ít, muốn triển khai dự án quy mô tại thành phố là không dễ. Với một doanh nghiệp lớn, lượng nhân viên đông, để triển khai nguồn hàng đa dạng, quy mô, doanh nghiệp buộc phải đổ về tỉnh. Bên cạnh đó, giá sơ cấp bất động sản TP.HCM ngày càng cao trong khi tỷ suất sinh lợi từ việc cho thuê và rao bán thứ cấp lại giảm. Điều này khiến không chỉ người mua thực mà ngay cả một bộ phận dân đầu tư cũng bắt đầu chọn hướng đi mới thay vì quẩn quanh thị trường TP.HCM như trước đây.

Có thể kết tới hàng loạt các ông lớn địa ốc như Novaland, Đất Xanh, Hưng Thịnh, Phú Long… đều có kế hoạch triển khai dòng sản phẩm mới trong quý 2/2019. Tuy nhiên, hầu hết nguồn cung này tập trung ở thị trường tỉnh.

Cụ thể, tại thị trường Bình Dương, nơi vốn chủ yếu phát triển sản phẩm đất nền và căn hộ tầm trung, được cả Đất Xanh và Phú Đông nhắm tới để xây dựng dự án căn hộ cao cấp.

Theo khảo sát của Batdongsan.com, ngoài Bình Dương, Long An cũng là điểm đến mới của các nhà phát triển dự án, và chủ yếu tập trung vào dòng sản phẩm đất nền/nhà phố với giá tầm trung.

Đối với các tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Quy Nhơn các nhà đầu tư tập trung khai thác bất động sản nghỉ dưỡng, phân khúc condotel bởi lợi thế về du lịch phát triển.

Xem thêm: Dự án đất nền nhơn hội 1.39tỷ/nền hot nhất tại Bình Định

0938 823 828 Tải Bảng Giá